5 cách giúp bạn tự học tiếng Trung tại nhà

Tiếng Trung trở thành một trong những ngoại ngữ phổ biến và sẽ tạo lợi thế cạnh tranh cho những bạn trẻ muốn tìm kiếm cơ hội để nâng cao năng lực và nâng cao thu nhập. Việc học tiếng Trung đòi hỏi thời gian và sự đầu tư một cách nghiêm túc, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự học tiếng Trung tại nhà với các phương pháp sau.

1/ Chọn giáo trình phù hợp

Hiện trên thị trường có khá nhiều giáo trình dạy tiếng Trung có thể kể đến như bộ 6 trình Hán ngữ 6 quyền, giáo trình Phát triển Hán ngữ, 301 câu đàm thoại tiếng Hoa… Mỗi giáo trình đều có ưu điểm riêng để bạn có thể theo học. Tuy nhiên, một lưu ý, nếu đã lựa chọn 1 loại giáo trình thì bạn nên đầu tư hẳn bộ sách gốc vì chất lượng hình ảnh tốt hơn, thêm nữa bạn cũng đừng thay đổi giáo trình giữa giai đoạn học vì có khả năng bị hụt kiến thức, bạn cũng có thể mua thêm những sách luyện giao tiếp, nghe nói, phát âm để học thêm.

2/ Tìm hiểu kỹ các quy tắc vận hành khi nói tiếng Trung
Tiếng Trung là sự kết hợp giữa các Nguyên âm, phụ âm và dấu… Luôn nhớ công thức Phiên Âm = Nguyên Âm + Phụ Âm + Dấu (Vận Mẫu + Thanh Mẫu + Thanh Điệu).

Phiên âm của tiếng Trung không khác tiếng Việt (nói nôm na cho dễ hiểu là Nói sao viết vậy). Bạn nên giành để nửa tháng để làm quen với phiên âm và học thật vững phần phiên âm trước khi đào sâu hơn vào chữ viết.

1. Vận mẫu / nguyên âm
Trong tiếng Trung gồm có 35 nguyên âm (gọi là vận mẫu).

2. Thanh mẫu / phụ âm
Tiếng Trung có 21 phụ âm (còn gọi là thanh mẫu). Gồm 18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép. Còn 2 phụ âm không chính thức: y và w chính là nguyên âm i và u khi nó đừng đầu câu.

3. Hệ thống Thanh điệu (dấu)
Tiếng Trung có 4 thanh điệu (có thể hiểu nôm na giống với dấu câu, sắc-huyền-hỏi-ngã-nặng của tiếng Việt).

3/ Tìm hiểu hệ thống chữ viết và cách viết chữ Trung Quốc

Bạn cần thuần thục hệ thống chữ viết tiếng Trung và đây cũng được xem là kỹ năng “khó nhất” mà hầu hết những học viên học tiếng Trung đều e dè. Hệ thống chữ viết tượng hình Trung Quốc vốn vô cùng phức tạp, để thuộc và nhớ hết khoảng 3.500 chữ có thể dùng trong công việc và cuộc sống hàng ngày, đòi hỏi bạn phải kiên trì, nỗ lực và nhẫn nại rèn luyện mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng, vì luôn có nguyên tắc giúp bạn có thể nhớ hết hệ thống chữ viết tiếng Trung. 

Hai điều bạn cần phải nhớ sau đây:

A. Những nét cơ bản trong tiếng Trung

Nét ngang: nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải.
Nét sổ thẳng: nét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới.
Nét chấm: một dấu chấm từ trên xuống dưới.
Nét hất: nét cong, đi lên từ trái sang phải.
Nét phẩy: nét cong, kéo xuống từ phải qua trái.
Nét mác: nét thẳng, kéo xuống từ trái qua phải.
Nét gập: có một nét gập giữa nét.
Nét móc: nét móc lên ở cuối các nét khác.

B. Quy tắc viết tiếng Trung

Quy tắc 1: Ngang trước sổ sau.
Quy tắc 2: Phẩy trước mác sau.
Quy tắc 3: Trên trước dưới sau.
Quy tắc 4: Trái trước phải sau.
Quy tắc 5: Ngoài trước trong sau.
Quy tắc 6: Vào trước đóng sau.
Quy tắc 7: Giữa trước hai bên sau.

4/ Chọn kênh video hiệu quả

Học tiếng Trung qua các video trên YouTube hoặc TikTok sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tương tác, rèn luyện kỹ năng nghe, kỹ năng phát âm. Tuy nhiên, việc quan trọng bạn cần nhớ là kênh video đó phải uy tín, với những bài học chất lượng. Bạn cũng nên có thời gian biểu học cụ thể mỗi ngày thì mới có thể gia tăng kỹ năng ngoại ngữ nhanh chóng.

5/ Xem phim, Nghe nhạc tiếng Trung
Đây vừa là cách giúp bạn vừa giải trí hiệu quả vừa học thêm kiến thức rèn luyện kỹ năng nghe và ghi nhớ. Hãy chọn cho mình một bộ phim thú vị hoặc một chương trình truyền hình hay, xem mỗi ngày và bắt chước phát âm theo, điều quan trọng của việc học chính là kỹ năng bắt chước ngôn ngữ hiệu quả.

Trên đây là những lưu ý giúp bạn có thể cải thiện tiếng Trung mỗi ngày và hiệu quả nhất.

Contact Me on Zalo
0779958112