7 Bí quyết giúp bạn học tiếng Trung hiệu quả nhất

Để sở hữu được tiếng Trung không phải là điều quá khó, Sài Gòn Hoa Văn sẽ bật mí cho bạn 7 bí kíp mà khi áp dụng bạn sẽ nhanh chóng đạt được trình độ tiếng Trung nhất định, giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Trung với người bản xứ. 

  1. Ngữ pháp không phải là vấn đề đáng lo ngại

Để có thể nghe, nói tốt tiếng Trung bạn hãy dừng ngay việc chỉ học ngữ pháp! Không chỉ có tiếng Trung mà với cả các ngoại ngữ khác bạn đừng quá chú tâm vào học ngữ pháp. Khi bạn quá trau chuốt cho ngữ pháp  thì cũng chính là bạn đang làm thui chột đi khả năng phản xạ nhanh của mình.

Các nguyên tắc ngữ pháp làm bạn cứ phải đắn đo, mất nhiều thời gian suy nghĩ xem xét câu sắp nói đã đúng ngữ pháp hay chưa. Chỉ cần bạn có thể truyền tải thông điệp muốn nói đến người nghe và người đối diện vẫn hiểu được những gì bạn muốn diễn đạt thì đã quá tốt. Dù vậy, bạn đừng bỏ quên ngữ pháp, chúng ta hãy đang xen việc học ngữ pháp vào các kĩ năng nghe, nói, đọc viết. Để có thể diễn đạt mọi thứ thật hiệu quả nhất có thể.

  1. Cải thiện kỹ năng nghe nhiều nhất có thể

Kỹ năng nghe chính là chìa khóa quan trọng khi bạn muốn chinh phục bất kỳ ngoại ngữ nào. Hãy nhớ lại khi bạn còn bé, bạn chưa thể nói được vậy thì bạn chỉ có thể học ngôn ngữ qua kỹ năng nghe là điều đầu tiên.

Chính vì vậy mà việc học tiếng Trung hay bất kỳ ngoại ngữ nào khác đều phải được bắt đầu bằng kỹ năng nghe, để cơ thể và não bộ của bạn tắm trong trong ngôn ngữ một thời gian đủ lâu dần dần sẽ hình thành được phản xạ. Để có thể cải tiến được kỹ năng tiếng Trung việc đầu tiên là bạn phải nghe nhiều và thật nhiều. 

Nếu bạn yêu thích văn hóa Trung Quốc hãy dành thời gian để nghe bài hát bằng tiếng Trung hoặc thường xuyên xem phim, các chương trình giải trí của Trung Quốc để có thể thư giãn vừa cải thiện kỹ năng nghe của bạn. 

  1. Phát âm đúng và chính xác ngay từ những ngày đầu

Phát âm đúng và chính xác chính là chìa khóa để bạn có thể nhanh chóng “sỡ hữu” được tiếng Trung, do đó đừng ngần ngại đầu tư thời gian cho những bài tập phát âm. Hãy nhớ câu nói của ông bà xưa vẫn còn đúng đến thời điểm này, “giục tốc bất đạt” đừng đốt cháy giai đoạn “học phát âm” nếu bạn không muốn nhận lãnh hậu quả về sau. Khi việc phát âm của bạn không chuẩn, bạn sẽ gặp không ít khó khăn khi giao tiếp từ đó ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin học ngoại ngữ của bạn khiến bạn mau chán. 

Vậy thì làm cách nào để học phát âm hiệu quả? Hãy đến các trung tâm dạy tiếng Trung uy tín và học tập với các giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy hoặc các giáo viên có thời gian công tác tại Trung Quốc (điển hình như Sài Gòn Hoa Văn). 

  1. Luyện tập thói quen học nguyên cụm từ

Hãy thay đổi thói quen học từng từ vựng riêng lẻ bằng việc học nguyên cụm từ, thời gian đầu bạn sẽ thấy việc học như vậy mất không ít thời gian của bạn. Tuy nhiên, về lâu dài sẽ mang đến cho bạn những kết quả vượt cả mong đợi. Việc học nguyên cụm từ hoặc học thuộc lòng những câu thông dụng sẽ giúp bạn ứng biến nhanh chóng và linh hoạt trong mọi tình huống. Bạn nên mang theo bên mình một cuốn sổ để sưu tầm những từ mới, mẫu câu thú vị để có thể nhớ được.

Đừng quên “Học phải đi đôi với hành” cố gắng vận dụng những mẫu câu đã học vào giao tiếp hàng ngày, trình tiếng Trung của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

  1. Tham gia các khóa học tiếng Trung qua mạng 

Việc học tiếng Trung qua mạng đang ngày càng phổ biến hơn bao giờ hết đặc biệt là sau đợt dịch covid-19, khi mà mọi hoạt động đều thông qua hình thức trực tuyến. Các lớp học ngoại ngữ trực tuyến trở nên phổ biến hơn trước đó rất nhiều, nhiều người có thói quen 

Thêm nữa rất nhiều kiến thức tự học tiếng Trung trên Internet có thể rất hữu ích cho bạn trong quá trình luyện tập.

Bạn có thể tham khảo bài học tại fanpage học tiếng Trung uy tín https://www.facebook.com/hoctiengtrungsaigon

Hoặc tại website: http://saigonhoavan.com/ 

  1. Học liên tục, thường xuyên nhất

Cách hiệu quả để cải thiện tiếng Trung nhanh nhất có thể chính là học mỗi ngày và thường xuyên giao tiếp đặc biệt với người Trung Quốc. Nói chuyện với người bản địa sẽ thúc đẩy quá trình học ngoại ngữ của bạn một cách nhanh chóng. Tuy nhiên không phải ai cũng có cơ hội làm quen với những người bản địa, nhưng bạn không phải sợ. Bạn cũng có thể lập một hội nhóm để học tiếng Trung hoặc tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Trung trên địa bàn sinh sống. Bằng cách này hay cách khác chỉ cần bạn nỗ lực phấn đấu thì kết quả sẽ vượt qua ngoài mong đợi.

  1. Hãy luôn tự tin vào kiến thức của bản thân mình

Ai học ngoại ngữ cũng sẽ có những sai sót do đó bạn đừng tự tin về bản thân mình nếu gặp phải sai sót nào đó. Nên nhớ một điều rằng nếu bạn không mắc lỗi có nghĩa là bạn chưa học được điều gì. Bạn hoàn toàn có thể mắc lỗi nhưng quan trọng là bạn học được gì sau những lần mắc lỗi. Vậy để có thể nói tiếng Trung lưu loát bạn phải rèn luyện sự tự tin cho mình, tự tin trong giao tiếp sẽ hình thành phản xạ ngôn ngữ, giúp bạn nói trôi chảy hơn và tích lũy được vốn từ vựng phong phú.

Contact Me on Zalo
0779958112